5 cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại nhà

Tin tức

Máy tính tự tắt màn hình nên làm gì? Cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại nhà. 

Nếu chẳng may bạn đang sử dụng laptop nhưng máy tính lại tự nhiên tắt màn hình không rõ nguyên nhân thì phải làm sao? Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop tự tắt màn hình. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn 5 cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình tại nhà đơn giản và nhanh nhất.

Nguyên nhân dẫn đến đến lỗi laptop tắt màn hình

Nếu laptop của bạn phải hoạt động liên tục và nhiệt độ quá nóng, nó có thể tự động tắt để tránh xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn. Thông thường, nhiệt độ máy tính quá cao có thể do quạt bên trong laptop bị bám bụi nên hoạt động không hiệu quả. 

cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình
Nguyên nhân dẫn đến đến lỗi laptop tắt màn hình

Bên cạnh đó, có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến lỗi laptop tắt màn hình: 

 • Pin yếu hoặc hỏng: Nếu pin laptop không bị hỏng hoặc bị chai sau một thời gian sử dụng nó có thể là nguyên nhân dẫn đến laptop tự động tắt màn hình. 
 • Driver hỏng: Driver là các phần mềm điều khiển phần cứng của laptop. Nếu driver bị hỏng hoặc không tương thích với hệ điều hành của bạn, nó có thể dẫn đến việc laptop tự động tắt.
 • Laptop bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại
 • Phần cứng bị lỗi
 • Hệ điều hành bị lỗi

5 cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại nhà

Trên thực tế, khi laptop tắt nguồn đột ngột không rõ nguyên nhân, bạn nên đem laptop đến những nơi uy tín để kiểm tra và sửa chữa nhằm đảm bảo tuổi thọ của laptop được lâu hơn. Tuy nhiên, trước khi đem đến các trung tâm sửa chữa, bạn có thể thử 5 cách sửa lỗi laptop tự tắt tại nhà dưới đây bởi không phải lúc nào laptop sập nguồn cũng vì những lỗi phức tạp, khó xử lí.

Kiểm tra nguồn điện đầu vào laptop

Trên củ sạc laptop luôn có đầy đủ thông tin nguồn điện đầu vào đầu ra của thiết bị. Trong trường hợp nguồn điện trong ổ điện không đáp ứng được thông số trên củ sạc thì cũng có thể gây ra tình trạng laptop tắt nguồn đột ngột khi sử dụng. Để sửa chữa vấn đề này, bạn có thể sử dụng máy ổn áp để điều chỉnh điện áp phù hợp và tiếp tục sử dụng.

Kiểm tra nhiệt độ

Laptop tự tắt màn hình có thể do quá nhiệt do đó bạn nên kiểm tra nhiệt độ của laptop bằng phần mềm quản lý nhiệt độ hoặc BIOS. Nếu nhiệt độ laptop quá cao, hãy làm sạch quạt và khe gió để cải thiện khả năng thoát nhiệt. Đây là cách sửa lỗi laptop tự tắt tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. 

Kiểm tra pin

Nếu pin của laptop đã bị hỏng và không còn khả năng hoạt động được nữa thì chúng sẽ khiến màn hình laptop bị tắt. Bạn cần kiểm tra pin của laptop và thay thế nếu cần thiết. Cách sửa lỗi laptop tự tắt bằng cách kiểm tra pin như sau: 

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng pin ở góc phải dưới màn hình. Bạn sẽ thấy mức độ pin còn lại của máy tính.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào biểu tượng pin, chọn "Power Options" hoặc "Tùy chọn Năng lượng".

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy thông tin về pin của máy tính, bao gồm mức độ sạc hiện tại, thời gian dự kiến còn lại của pin và tốc độ sạc.

Bước 4: Nếu laptop của bạn không có biểu tượng pin, bạn có thể vào Control Panel, chọn Power Options, và bạn sẽ thấy thông tin về tình trạng pin của máy tính.

Cách sửa lỗi laptop tự tắt đơn giản
Cách sửa lỗi laptop tự tắt đơn giản

Ngoài ra, nếu bạn muốn kiểm tra độ chính xác của thông tin pin, bạn có thể tải và cài đặt phần mềm kiểm tra pin, ví dụ như BatteryInfoView của NirSoft hoặc HWMonitor của CPUID. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về tình trạng pin của máy tính, bao gồm mức độ sạc còn lại, nhiệt độ và thời gian sử dụng.

>>Xem thêm: https://hoangtiencomputer.com/cach-cai-dat-may-in-canon-tren-may-tinh-cuc-don-gian

Kiểm tra driver hoặc cập nhật phần mềm mới nhất

Khi laptop màn hình tự động tắt, bạn nên kiểm tra driver bằng cách: 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập "devmgmt.msc" và nhấn Enter để mở Device Manager.

Bước 3: Trong Device Manager, bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị đã được cài đặt trên máy tính. Các thiết bị có vấn đề sẽ được đánh dấu với biểu tượng chấm than vàng.

Bước 4: Nhấn chuột phải vào thiết bị đó và chọn Properties.

Bước 5: Chọn tab Driver để kiểm tra phiên bản driver hiện tại.

Nếu bạn muốn cập nhật driver, chọn tab Driver, sau đó chọn Update Driver để tìm kiếm và cài đặt phiên bản driver mới nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cập nhật hệ điều hành máy tính mới nhất hiện nay. Trên thực tế, các hệ điều hành cũ thường có nhiều lỗi không mong muốn, bao gồm cả việc tự sập nguồn, không lên nguồn. Bạn có thể xử lí đơn giản như sau: 

Bước 1: Trên thanh tìm kiếm Windows, bạn gõ từ khóa và tìm ứng dụng "Windows update settings". 

Bước 2: Trong giao diện windows update, bạn nhấn chọn "check for updates" để máy tính tự động tìm phiên bản windows mới nhất chưa cập nhật.

Bước 3: Nếu có phiên bản chưa cập nhật, bạn chọn xác nhận cập nhật và đợi máy tính khởi động lại là xong. 

Kiểm tra phần cứng

Cách sửa lỗi laptop tự tắt bằng cách kiểm tra phần cứng như sau: 

Bước 1: Mở trình quản lý tác vụ của Windows để kiểm tra tình trạng CPU, bộ nhớ RAM, ổ cứng và các thiết bị khác. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

Bước 2: Tại Task Manager, chọn tab Performance để kiểm tra thông tin về CPU, bộ nhớ RAM và ổ cứng.

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng ổ đĩa bằng cách mở File Explorer, chọn This PC, chuột phải vào ổ đĩa và chọn Properties.

Bước 3: Nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng bộ nhớ RAM, bạn có thể sử dụng Windows Memory Diagnostic. Để mở công cụ này, nhập "mdsched.exe" vào hộp tìm kiếm Windows, chọn Windows Memory Diagnostic và nhấn Enter.

Bước 4: Nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng ổ đĩa, bạn có thể sử dụng ứng dụng CrystalDiskInfo. Ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về sức khỏe của ổ đĩa và các thông số kỹ thuật khác. Bạn có thể tải ứng dụng này từ trang web chính thức của nó.

Bước 5: Nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng card đồ họa, bạn có thể sử dụng ứng dụng MSI Afterburner hoặc GPU-Z để kiểm tra thông tin về card đồ họa và hiệu suất của nó.

Cách kiểm tra phần cứng
Cách kiểm tra phần cứng

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân tại sao laptop sập, tắt nguồn và 5 cách sửa lỗi laptop tự tắt đơn giản mà Hoàng Tiến Computer muốn gợi ý đến bạn. 

Nếu bạn đã thử 5 cách trên nhưng vẫn không thể khắc phục tình trạng tắt nguồn của laptop, cách tốt nhất là bạn nên mang máy đến các cửa hàng, trung tâm sửa chữa để các nhân viên kỹ thuật có chuyên môn đánh giá và xem xét. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật sửa chữa, tuyệt đối không nên tự ý tháo rời linh kiện nhằm tránh tình trạng tháo mất hoặc hư hỏng nặng hơn. 

Hoàng Tiến computer là thương hiệu uy tín, chuyên nhận sửa chữa lỗi laptop, lỗi màn hình,.. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đã đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Khi thực hiện dịch vụ, Hoàng Tiến computer cam kết có thể sửa chữa hầu hết các trường hợp liên quan đến máy tính, laptop, máy in... Ngoài ra, hiện nay, chúng tôi cũng đang cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính, laptop tại nhà. Chỉ sau khoảng 15 - 30p kể từ lúc nhận được tư vấn, chúng tôi sẽ có mặt và sửa chữa, giúp tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển cũng như tạo sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0918 894 363 - 0909 085 187 để được tư vấn và báo giá chi tiết. 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
5 cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại nhà

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách cài đặt máy in canon trên máy tính cực đơn giản

Cách cài đặt máy in canon trên máy tính cực đơn giản

Cách cài đặt máy in canon trên máy tính như thế? Theo dõi bài viết để biết các bước cài...
4+ phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính tốt nhất

4+ phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính tốt nhất

Có phần mềm nào hỗ trợ kiểm tra cấu hình máy tính hiệu quả hay không? Dưới đây là 4+...
Review 3 loại mực máy in màu phổ biến hiện nay

Review 3 loại mực máy in màu phổ biến hiện nay

Làm thế nào để nhận biết đâu là mực máy in màu phù hợp với máy in của bạn? Review...
So sánh windows 10 và windows 11: Những sự khác biệt

So sánh windows 10 và windows 11: Những sự khác biệt

So sánh windows 10 và windows 11: Vì sao bạn nên nâng cấp hệ điều hành windows 11? Phiên bản...
3 Cách Nhận Biết Các Loại Mực In Chất Lượng - Nạp Mực Máy In Giá Rẻ

3 Cách Nhận Biết Các Loại Mực In Chất Lượng - Nạp Mực Máy In Giá Rẻ

Khám phá 3 cách nhận biết mực in chất lượng cùng Hoàng Tiến Computer. Tận hưởng in ấn sắc nét...
;