NGUYÊN NHÂN MÁY TÍNH CHẠY CHẬM - CÁCH KHẮC PHỤC - HOÀNG TIẾN COMPUTER

Tin tức

Nguyên nhân Máy tính chạy châm là cơn ác mộng của nhiều bạn khi chưa kịp lưu các dữ liệu lúc làm việc. Điều này đôi khi làm chúng ta mất một khoảng thời gian để chờ máy tính reload. Hơn thế nữa công việc mà bạn đang làm cũng bị gián đoạn, thậm chí phải làm lại từ đầu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy bạn bị treo. Thỉnh thoảng do cách một số người sử dụng máy không đúng cũng là lý do làm cho nó dễ gặp vấn đề. Hãy cùng Hoàng Tiến Computer tìm hiểu thêm một số các nguyên nhân khác dẫn đến nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách sửa chữa nó nhanh chóng nhá! 

Nguyên nhân máy tính chạy chậm, đơ và cách khắc phục

Máy tính bị đơ là cơn ác mộng của nhiều bạn khi chưa kịp lưu các dữ liệu lúc làm việc. Điều này đôi khi làm chúng ta mất một khoảng thời gian để chờ máy tính reload. Hơn thế nữa công việc mà bạn đang làm cũng bị gián đoạn, thậm chí phải làm lại từ đầu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy bạn bị treo. Thỉnh thoảng do cách một số người sử dụng máy không đúng cũng là lý do làm cho nó dễ gặp vấn đề. Hãy cùng Hoàng Tiến Computer tìm hiểu thêm một số các nguyên nhân khác dẫn đến máy tính bị đơ và cách sửa chữa nó nhanh chóng nhá! 

Virus khiến máy bạn bị hỏng

Khi chúng ta cài đặt các phần mềm hoặc download những ứng dụng trên mạng về mà không quét các virus có trong chúng sẽ khiến máy bị nhiễm virus. Việc này sẽ làm máy tính của bạn bị chậm hay treo máy. Các tập tin hoặc RAM bỗng nhiên bị đầy một cách bất thường. 

nguyên nhân máy tính chạy chậm

Để khắc phục cần phải sử dụng phần mềm diệt virus để quét toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên nếu máy bị nhiễm virus quá nặng thì trước hết bạn nên cài lại hệ điều hành. Sau đó mới dùng phần mềm diệt virus để quét từ đầu. Có thể virus đã ăn sâu và làm hỏng các file hệ thống. 

Hệ điều hành gặp lỗi

Việc cài đi cài lại hoặc thao tác với các file hệ thống dẫn đến hệ điều hành bị lỗi. Thường thì các thông báo lỗi từ Windows sẽ xuất hiện khi bộ nhớ bị tràn. Cách giải quyết nhanh nhất là cài lại Windows cho máy.

CPU quá nóng

Nhiệt độ của CPU tăng cao cũng là nguyên nhân không thể thiếu khiến máy tính bị đơ hoặc treo thường xuyên. Lý do có thể là quạt tản nhiệt trong máy bạn không hoạt động tốt. Vì vậy bạn nên xem lại xem quạt tản nhiệt còn hoạt động hay không, hoặc cánh quạt quay yếu hơn mức bình thường. Lúc này hãy tháo cánh quạt ra để vệ sinh bụi bẩn đồng thời tra keo tản nhiệt.

Lỗi Card Màn Hình

Card màn hình bị hỏng có thể khiến máy bạn rơi vào tình trạng máy tính bị đơ khi khởi động lại hệ điều hành. Lúc này nếu máy tính đang phải xử lý ảnh có độ phân giải cao hoặc chơi game nặng cũng khiến máy giật lag và treo đơ. Cách khắc phục cho vấn đề trên là bạn nên vệ sinh lại chân tiếp xúc card màn hình. Nếu card màn hình bị hư thì nên thay card mới cho máy. 

Lỗi Full Disk 100%

Lỗi này thường hay xảy ra trên các dòng máy sử dụng ổ đĩa cứng “truyền thống”. Những ổ đĩa cứng này đã quá lỗi thời và không thể xử lý được nhiều tác vụ cùng một lúc. Trường hợp này bạn chỉ cần thay ổ đĩa cứng HDD truyền thống sang loại SSD mới là có thể cải thiện được lỗi Full Disk 100% ngay thôi. Ngoài ra nếu bạn sử dụng ổ cứng HDD lâu ngày sẽ dẫn đến ổ cứng bị bad. Điều này khiến chất lượng đọc và ghi của ổ đĩa giảm đi theo thời gian. Thay thế ổ cứng thể rắn SSD sẽ làm máy tính của bản được tối ưu điện năng. Tốc độ đọc và ghi dữ liệu của ổ đĩa cũng được cải thiện và nhanh lên đáng kể.

Nguồn điện không ổn định làm máy tính bị đơ.

Đôi khi nguồn điện không ổn định là lý do đơn giản khiến máy bạn đột nhiên bị treo. Công suất của nguồn điện không đủ để cung cấp cho các linh kiện của máy tính hoạt động cũng có thể làm chậm máy. Bạn cần thường xuyên kiểm tra bộ nguồn và cắm máy vào nơi có nguồn điện đủ mạnh để có làm việc mà không bị gián đoạn. 

Lời kết

Mong là những chia sẻ phía trên của Hoàng Tiến Computer có thể giúp bạn tìm ra đúng nguyên nhân khiến máy bị đơ và khắc phục nó kịp thời. Hãy thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy tính, bôi keo tản nhiệt định kỳ! Bạn có thể liên hệ Hoàng Tiến Computer nếu cần sửa chữa, mua, bán máy tính hoặc các linh kiện điện tử liên quan. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp bạn với sự chuyên nghiệp và tận tình nhất.

Có thể bạn cũng quan tâm một số bài viết khác của Hoàng Tiến Computer:

https://www.hoangtiencomputer.com/sua-laptop-quan-9-sua-may-tinh-tai-nha-quan-9-hoang-tien-computer

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
NGUYÊN NHÂN MÁY TÍNH CHẠY CHẬM - CÁCH KHẮC PHỤC - HOÀNG TIẾN COMPUTER

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại nhà

5 cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại nhà

Máy tính tự tắt màn hình nên làm gì? Cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại...
Cách cài đặt máy in canon trên máy tính cực đơn giản

Cách cài đặt máy in canon trên máy tính cực đơn giản

Cách cài đặt máy in canon trên máy tính như thế? Theo dõi bài viết để biết các bước cài...
4+ phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính tốt nhất

4+ phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính tốt nhất

Có phần mềm nào hỗ trợ kiểm tra cấu hình máy tính hiệu quả hay không? Dưới đây là 4+...
Review 3 loại mực máy in màu phổ biến hiện nay

Review 3 loại mực máy in màu phổ biến hiện nay

Làm thế nào để nhận biết đâu là mực máy in màu phù hợp với máy in của bạn? Review...
So sánh windows 10 và windows 11: Những sự khác biệt

So sánh windows 10 và windows 11: Những sự khác biệt

So sánh windows 10 và windows 11: Vì sao bạn nên nâng cấp hệ điều hành windows 11? Phiên bản...
;