Bàn phím laptop bị liệt - Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

Tin tức

Bàn phím laptop bị liệt không gõ được gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của chúng ta. Nếu bạn đang gặp vấn đề về bàn phím hãy cùng Hoàng Tiến Computer tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi bàn phím bị liệt tại nhà đơn giản nhé!

Nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt và cách khắc phục hiệu quả

Khi sử dụng laptop trong thời gian dài, không tránh khỏi việc bụi bám vào mạch của bàn phím, và đôi khi bàn phím có thể bị ẩm, gây ra các vấn đề như bàn phím không hoạt động đúng cách. Nếu bạn gặp tình trạng bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn, như gõ chữ ra số hoặc các kí tự không liên quan, có thể có lỗi phần mềm gây ra. Để xác định chính xác nguyên nhân, bạn có thể thực hiện kiểm tra bàn phím laptop bị liệt bằng cách tìm các lệnh sau trên Google:

Bước 1: Lên Google nhập lệnh test keyboard. Dùng phần mềm online để kiểm tra bàn phím có bị liệt hay do lỗi phần mềm

Bước 2: Kiểm tra tất cả các nút trên bàn phím. Nếu nút nào bị hư hỏng sẽ không có  màu trắng. Hãy đảm bảo máy tính của bạn đã mở nút Numlock nhé. Trường hợp một phần mềm test bàn phím ok (màu trắng), nhưng bạn gõ không được ký tự. Thì khả năng máy bạn đang bị thiếu driver hoặc lỗi phần mềm.

Nguyên nhân này khắc phục khá là đơn giản. Xem nguyên nhân và cách sửa chữa bàn phím laptop bị liệt do phần mềm: Nếu bạn đã thử sử dụng một phần mềm kiểm tra bàn phím và kết quả hiển thị là "ok" (màu trắng), nhưng khi gõ văn bản bạn không nhận được ký tự nào, có thể máy tính đang bị thiếu driver hoặc gặp lỗi phần mềm. Xác định nguyên nhân và sửa chữa bàn phím laptop bị liệt do lỗi phần mềm.

Bước 3: Bạn có thể tìm trên video trên Google để xem cách tháo phím laptop và sau đó tự tháo ra để vệ sinh jack cắm. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không tự tin thực hiện việc tháo phím hoặc có nhu cầu kiểm tra và sửa chữa laptop một cách đáng tin cậy, hãy tìm đến một nơi sửa chữa laptop uy tín để được hỗ trợ.

Thiếu Driver bàn phím, lỗi Driver bàn phím và ở lỗi hệ điều hành

Nếu driver bị lỗi thì bàn phím sẽ có những hiện tượng như: Một số phím có thể bị đảo tác dụng hoặc mất tác dụng, dùng phần mềm kiểm tra ok nhưng không gõ ra ký tự có thể là do virus hoặc vô tình xóa driver keyboard.

Dưới đây là các bước hướng dẫn cài đặt Driver bàn phím:

 • Bước 1: Kiểm tra xem driver keyboard đã được cài đặt hay chưa
 • Bước 2: Cài đặt driver
 • Bước 3: Lựa chọn phiên bản windows  bạn đang sử dụng.
 • Bước 4: Trình duyệt chuyển về danh sách các driver để bạn có thể chọn lựa. Tìm driver keyboard và tiến hành cài đặt vào cho máy.
Nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt
Bàn phím laptop bị liệt

Sau khi đã cài đặt, bạn sẽ kiểm tra lại driver keyboard đã được cài đặt chưa. Theo hướng dẫn ở bước 1. Sau khi bạn đã sửa lỗi thiếu Driver bàn phím laptop nhưng vẫn gặp tình trạng bàn phím laptop bị liệt thì khả năng do lỗi hệ điều hành. Bạn cần cài lại phần windows. Trường hợp dùng phần mềm test không chuyển sang nút trắng thì bàn phím của bạn chắc chắn đã bị hư, tìm nguyên nhân và giải pháp dưới đây. 

Bàn phím laptop bị liệt do nước đổ vào bàn phím

Nước đổ vào bàn phím khiến bàn phím laptop bị liệt một số nút. Nghiêm trọng hơn có sẽ ảnh hưởng đến một số chức năng khác, bộ phận và dữ liệu trong máy tính. Nhiều trường hợp laptop tuy không bị đổ nước trực tiếp lên bàn phím laptop nhưng để máy tính ở không gian độ ẩm cao thì rất dễ dẫn đến oxi hóa. Trong trường hợp này thì không thể fix lỗi được nhé. Bạn nên đem laptop đến cơ sở bảo dưỡng nhé hoặc thay bàn phím laptop.

Bàn phím laptop bị liệt do nước đổ vào bàn phím
Bàn phím laptop bị liệt do bị đổ nước

Bàn phím laptop bị hao mòn, bụi bẩn theo thời gian

Thông thường, người sử dụng laptop chỉ có thói quen vệ sinh bên ngoài. Đây là nguyên nhân dẫn đến bàn phím laptop bị liệt dễ gặp nhất. Đối với những người sử dụng máy tính lâu ngày, bụi bẩn sẽ làm cho một số nút bị liệt hoặc lúc dùng được, lúc không dùng được.

Cách xử lý khi bàn phím laptop bị liệt do bụi bẩn là: Vệ sinh định kỳ phần bên trong laptop. Nếu đã bị liệt toàn bộ hoặc bị liệt một vài nút phím thì không thể thay thế từng nút phím. Mà phải thay thế toàn bộ phím. Như vậy bạn nên phòng bệnh hơn là chữa bệnh nhé. 

bàn phím laptop bị liệt do bụi bẩn
Bàn phím laptop bị bụi

Lỏng, đứt dây cáp bàn phím, hoặc bàn phím latop bị hư hỏng thì có thể xử lý được không?

Dây cáp bàn phím laptop bị đứt hoặc bị hư hỏng sẽ khiến toàn bộ bàn phím không còn sử dụng được dẫn đến bàn phím laptop bị liệtt. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần đưa laptop của mình đến các đơn vị sửa chữa uy tín để được giải quyết và sửa chữa.

>> Xem thêm bài viết: Thay Bàn Phím Laptop Quận 9 Tại Nhà - Bảo Hành 1 Đổi 1

Fix nút bàn phím bị bung nút, kẹt, gãy ngàm

Mỗi một nút phím được gắn liền với bàn phím thông qua các khớp. Khi sử dụng lâu thì các khớp dễ bị lệch, kẹt khiến cho phím không còn gắn chặt vào bàn phím nữa.

Cách khắc phục: Gỡ nút bị lung lay ra khỏi bàn phím. Lắp lại theo khớp và kiểm tra. Nếu khớp đã  bị gãy hoặc công và không lắp lại được. Nên mang laptop của mình đến trung tâm sửa chữa để được điều chỉnh. Thường thì trường hợp này không phải thay thế tất cả bàn phím. 

>> Xem thêm: Sửa Macbook Quận 2 – Cài Đặt Macbook – Hoàng Tiến Computer

Sửa chữa bàn phím laptop bị liệt bao nhiêu tiền?

Sửa bàn phím laptop bị liệt bao nhiêu tiền phụ thuộc vào tùy loại bàn phím của bạn sử dụng. Giá tầm 200.000đồng đến hơn 1.000.000 đồng. Nếu bàn phím là hàng mới của các dòng máy tính đắt tiền thì giá sẽ cao hơn. Nhưng những laptop giá rẻ tầm 300.000 đồng.

Trên đây là tổng hợp những lỗi thường xuyên gặp khi  bàn phím bị hỏng. Và hướng dẫn bạn cách sửa hoặc thay bàn phím laptop bị liệt phím của Hoàng Tiến Computer. Dựa vào thông tin bài viết trên hy vọng bạn sẽ tìm được nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng nhất.

Liên hệ Hoàng Tiến Computer

Địa chỉ: 7 Đường Lê Văn Thịnh, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TP Thủ Đức

Điện thoại: 0918 894 363 0909 085 187

Websitehttps://hoangtiencomputer.com 

 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Bàn phím laptop bị liệt - Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại nhà

5 cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại nhà

Máy tính tự tắt màn hình nên làm gì? Cách sửa lỗi laptop tự tắt màn hình đơn giản tại...
Cách cài đặt máy in canon trên máy tính cực đơn giản

Cách cài đặt máy in canon trên máy tính cực đơn giản

Cách cài đặt máy in canon trên máy tính như thế? Theo dõi bài viết để biết các bước cài...
4+ phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính tốt nhất

4+ phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính tốt nhất

Có phần mềm nào hỗ trợ kiểm tra cấu hình máy tính hiệu quả hay không? Dưới đây là 4+...
Review 3 loại mực máy in màu phổ biến hiện nay

Review 3 loại mực máy in màu phổ biến hiện nay

Làm thế nào để nhận biết đâu là mực máy in màu phù hợp với máy in của bạn? Review...
So sánh windows 10 và windows 11: Những sự khác biệt

So sánh windows 10 và windows 11: Những sự khác biệt

So sánh windows 10 và windows 11: Vì sao bạn nên nâng cấp hệ điều hành windows 11? Phiên bản...
;